2010/Feb/08

     เป็นธรรมดาไปซะแล้วในสมัยนี้กับการซื้อขายสินค้าบนอินเตอร์เน็ต ผมเองก็เคยใช้บริการอยู่บ้าง แต่จริง ๆ แล้ว การซื้อขายสินค้ากลุ่มนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการถูกต้มตุ๋นหลอกลวงมาก และคดีด้านนี้ก็เพิ่มขึ้น ๆ ทุก ๆ ปี ยังไงลองมาศึกษาเคสที่พบเจอบ่อย ๆ กันดูซะหน่อยครับ

      1. ประกาศแหกตาตามกระดานซื้อขาย - พวกนี้เป็นกลุ่มที่มีเยอะ ยิ่งกระดานซื้อขา่ยที่ประกาศฟรี จะมีพวกนี้ไปวางเหยื่อล่อไว้เยอะแยะ บางครั้งก็แยกแยะลำบากกับคนซื้อขายของจริง คนที่โดนเบา ๆ ก็โดนของปลอม, ขายของไม่ตรงที่ระบุไว้, ได้ของไม่มีคุณภาพ ของเสีย คนที่โดนหนักหน่อย ก็ถูกโกงกันแบบซึ่ง ๆ หน้า พอได้เงินไปแล้ว ก็ปิดเบอร์ ปิดเมล์ติดต่อ หายเข้ากลีบเมฆไป และคนที่ประเภทโดนหนักที่สุดคือ นอกจากเสียเงินเปล่าแล้ว ยังมากลายเป็นจำเลยอีกด้วย

      [เตือนภัย]...หลอกซ้อน 2 ต่อ คนกลางกลายเป็นแพะ โดนดำเนินคดี

     ดังนั้นการซื้อขายของทางเน็ตพวกนี้จำเป็นต้องระมัดระวังให้มากครับ โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาถูกผิดปรกติ, สินค้าที่มีข้อดึงดูดใจมากผิดปรกติ พวกนี้มักแฝงมากับอะไรบางอย่างเสมอ ๆ ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าได้ตัดสินใจซื้ออะไรจากการติดต่อทางเน็ตเพียงอย่างเดียว ให้นัดพบในสถานที่กลางสักจุด เพื่อดูสินค้า + ชำระเงิน เอากันแบบตรงไปตรงมา คนขายได้ตรวจสินค้า คนซื้อได้ตรวจนับเงิน ถ้าอยู่กันไกลเกินไป ก็อย่าได้ทำธุรกรรมด้วยจะดีกว่า เพราะคนซื้อย่อมต้องการเห็นของ คนขายก็ย่อมอยากจะได้เงิน จะมาตกลงให้ใครส่งให้ก่อนกัน มันไม่จบอยู่แล้ว ดังนั้น ไม่ต้องคุยเลยถ้าอยู่กันไกล ๆ อย่าได้เห็นแต่ว่ามันถูก ๆ แล้วกระโดดงับ เพราะความโลภนี่ละตัวดีครับ

      2. เวปต้องคำสาป! - มันเป็นเวปต้องสาปครับ คนที่หลุดเข้าไปหลวมตัวซื้อของแล้ว จะต้องกินไม่ได้นอนไม่หลับกระสับกระส่าย มีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล แจ้งความกันเลยทีเดียว พวกนี้ก็คือเวปขายของธรรมดานี่เองครับ แค่ไม่ธรรมดาที่ ของที่ขาย มันถูกเหลือเชื่อ เป็นของหลุดจากต่างประเทศ มีราคาถูกเกินคุ้ม รีบมาซื้อก่อนของหมด แต่ทันทีที่โอนเงินเข้าไป คุณก็จะมีอาการตามข้างต้นครับ เพราะคุณจะโทรไป มันก็จะเริ่มจากบ่ายเบี่ยงไปมา, ไม่รับสายคุณ และสุดท้ายมันก็จะปิดเบอร์หนีไปตามระเบียบ (คาดว่าระเบียบนี่เป็นผู้บงการเบื้องหลัง ไม่ว่าอะไร ๆ ก็ตามระเบียบ) จะเมล์ จะเอ็ม มันก็ของใช้แล้วทิ้ง รอเปิดใหม่ รวมไปถึงเวปที่คุณแวะไปชมสินค้าราคาถูก มันก็จะอันธานหายไปอย่างกับผีหลอก ทั้ง ๆ ที่ใช่แล้ว คุณถูกคนหลอก นั่นละครับ 

     โดนโกง โดยเว็บ www.khongtook.com ช่วยด้วยค่ะ

     เตือนมาแล้วก็เตือนอีกครับ อย่าโลภ! ของถูกมีจริง แต่มันก็มีข้อจำกัดของมัน มันไม่มีของถูกเหลือเชื่อที่แม้แต่คุณก็ไม่อยากเชื่อ แต่ก็ยังเผลอโอนเพราะคุณคิดว่าคุณโชคดี จำไว้ว่า ถ้าเมื่อไหร่คุณคิดว่า คุณซื้อของแล้ว คุณโชคดีเหลือเชื่อ คุณกำลังโ่ชคร้ายเหลือแสนครับ 

     สำหรับพวกนี้ไม่ยากที่จะเลี่ยง แค่เข้าเวปที่เชื่อถือได้ เวปที่ทำธุรกรรมถูกต้อง มีชื่อเสียงระดับหนึ่ง ของอาจจะไม่ถูกเหลือเชื่อ แต่เชื่อเถอะครับ เทียบกับเสียเงินเปล่า ๆ แล้ว คุ้มค่ากว่ากันมาก จำไว้ครับว่า เดี๋ยวนี้ ชื่อมันก็เฟคได้, ที่อยู่มันก็มั่วได้, เบอร์โทรฯ อีเมล์ มันเปลี่ยนได้นาทีละอัน อย่าได้เชื่อกับแค่สิ่งพวกนี้

     3. Email แห่งโชค คุณโชคดีแล้วรู้ไหม - ยิ่งกว่าพระครูธรรมโชติ อีเมล์พวกนี้มาแบบไม่ต้องให้คุณส่งต่อให้คน 7 คน แค่คุณคนเดียวก็มีโชคได้ เนื้อหาอีเมล์พวกนี้มีหลากหลาย แต่ใจความเดียวคือ คุณต้องทำธุรกรรมกับเขา แล้วเขาจะให้ผลประโยชน์คุณตอบแทนแบบยิ่งกว่าจุใจ

     เฮ้อ เหนื่อยใจ มันก็อีรอบเดียวกับของที่เห็น ๆ กันบ่อย ๆ ครับ คุณโชคดีแล้วได้รับรางวัลนั้นนี้ แวะมาที่ร้านแล้วมารับรางวัลได้เลย พอไปคุณซื้อนี่นิดซื้อนี่หน่อย แล้วค่อยเอารางวัลใหญ่กว่านี้ไป มันก็เหมือน ๆ กันครับ "ถ้าคุณไม่เคยทำธุรกรรมกับเขา เขาจะเอาโชคเอาลาภมาให้คุณทำไม" จู่ ๆ จะมีคนโอนเงินมาให้คุณทั้ง ๆ ไม่รู้จักกันเลย มันจะเป็นไปได้ไง พอ ๆ กับอยู่ ๆ ทักษิณ เดินมาหน้าบ้านเอาเงินล้านวางโครมไว้หน้าบ้านคุณแล้วก็เดินไป คิดแล้วมันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วจริงไหมครับ 

     ตัวอย่างการต้มตุ๋นแบบนี้ก็ที่เคยเป็นข่าวดังหลายปีก่อน จดหมา่ยจากไนจีเรียที่อ้างว่าจะโอนเงินเข้าประเทศแต่จะขอให้บัญชีคุณ ให้คุณโอนเงินมาให้ทางนั้นนิดหนึ่งก่อนเพื่อเป็นประกัน / เพื่อความสบายใจ พอโอนแล้วก็หายเข้ากลีบเมฆ 

     ส่วนตัวเชื่อว่า มุขนี้ยังไม่หายไปไหนครับ ตอนนี้อาจจะไม่ค่อยเห็น แต่พอคนเริ่มลืม ๆ มันก็จะกลับมาอีกครั้ง

    4.บัตรเครดิตของเจ้าเอย จงมาจ่ายให้ข้าที - จริง ๆ แล้วการโกงทางบัตรเครดิตนี่มีกันมานานมากแล้ว วิธีการก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แต่ที่ต้องการก็มีอยู่แค่เรื่องเดียว เอาเลขบัตรจากคุณ เพราะธุรกรรมทางเน็ต มันง่ายกว่าการเอาบัตรไปรูดตรง ๆ แค่ต้องการเลข + รายละเอียดบัตรก็ใช้ได้แล้ว พวกนี้ถึงพัฒนาวิธีการใหม่ ๆ มาเอาเลขบัตรจากคุณอยู่เสมอครับ กลโกงพวกนี้สิ่งสำคัญอยู่ที่ความระมัดระวังในการใช้งานธุรกรรมผ่านบัตรในเน็ตเป็นหลัก จริง ๆ ที่ต้องระวังมากเพราะ กลโกงพวกนี้ส่วนใหญ่กว่าจะรู้ตัวก็ตอนตัดยอดแล้ว ถ้าเสียหายก็เสียหายเยอะแล้ว ตัวอย่างช่องทางกลโกงของพวกนี้เช่น

      เวลาคุณล็อคเข้า wifi ตามโรงแรมหรือ hospot ต่าง ๆ ที่คุณต้องจ่ายผ่านบัตร คุณอาจจะหลงเข้าไปติดกับพวกต้มตุ๋นโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้ พวกนี้จะใช้เครื่องโน๊ตบุ๊คของตัวเองล็อคเข้าไปยังจุด hotspot พวกนั้นก่อน แล้วเปิดตัวเองให้เป็น wifi server โดยจะเลียนแบบหน้าเวปให้เหมือนกับเวปของสถานที่นั้น ๆ ถ้าคุณเผลอล็อคเข้าไป คุณอาจจะคิดว่ามันเป็นหน้า login ของสถานที่นั้น ๆ จริง ๆ แล้วให้ข้อมูลบัตรของคุณไปโดยไม่รู้ตัว และคุณก็จะใช้เน็ตได้ตามปรกตินั่นละ แค่ผ่านตัว server ของ 18 มงกุฎอีกทีเท่านั้นเอง ระหว่างนั้นคุณก็จะต้องจ่ายค่าสินค้าที่พวกนี้ไปซื้อด้วยบัตรของคุณผ่านเน็ตอย่างสบายใจ 

     ย้ำอีกทีว่า การซื้อขายที่ใช้บัตรทางเน็ตต้องทำ้ด้วยความระมัดระวังเต็มที่ เพราะยิ่งมันใช้ง่าย มันก็ถูกต้มตุ๋นง่ายนั่นเองครับ จะจ่ายอะไรผ่านบัตรในเน็ตคราวหน้า ตรวจสอบว่าอยู่ในหน้าเวปที่ถูกต้องและไว้ใจได้ก่อนนะครับ และอย่าลืมเก็บบันทึกการใช้จ่ายบัตรไว้ตลอด และตรวจสอบยอดการใช้งานทุกเดือนครับ

     5. บริษัทนี้มีแต่กำไร - กำไรจริง ๆ ครับ กำไรตกไปยังตัวคนทำบริษัท เฮ้อ เป็นรู้แบบที่กำลังแพร่หลายขึ้นเรื่อย ๆ มีการแตกออกเป็นแบบย่อยต่าง ๆ เยอะขึ้น แต่เหมือนกันอยู่อย่าง คุณลงทุนกับเขา มีแต่กำไร!

     บริษัทพวกนี้จะเปิดตัวเหมือน ๆ กันครับ สมัครเข้ามา ด้วยเงินเท่านี้บาท สิ้นเดือนรับไปเลย เท่านั้นบาท ดึงคนมาสมัครเพิ่มเป็นลูกค่าย เอาไปเลย คนละเท่านี้บาท 

     ฟังแล้วยังไม่คุ้นอีกหรือครับ มันก็คือรูปแบบแชร์ลูกโซ่นี่ละครับ อินเตอร์เน็ตทำให้พวกนี้มันสามารถสร้างสรรค์อะไรขึ้นมาก็ได้ ให้ดูดีเกินกว่าเป็นจริง สินค้าก็หาภาพจากเน็ตมาใช้ได้ คนบอกว่าดี ก็ไปเปิด hi5 เอาภาพมาใช้ได้ แค่พิมพ์ ๆ ว่าดี ๆ ให้ดูดี จะมีสักกี่คนที่มาเห็นภาพตัวเอง ถึงเห็นแล้วจะมีสักกี่คนจะเอาเรื่องเอาราว อย่างมากก็เมล์/โทรไปบอกกับเวปว่าไม่เคยยุ่งกับคุณเลยเอาภาพไปใช้ได้ไง ไม่กี่วันต่อมาภาพก็เปลี่ยนเป็นคนอื่นไป มันก็จบ นี่ละครับ ความง่ายของอินเตอร์เน็ต 

     บริษัท ใด ๆ ถ้าบอกคุณว่า ลงทุนไม่มีความเสี่ยง = หลอกลวง 100 เปอร์เซนต์ครับ ผมคอนเฟริม์ ไม่มีบริษัทไหนในโลกที่ทำการค้าแล้ว ไม่มีความเสี่ยง แม้แต่ลงทุนกับรัฐ รัฐประกัน มันยังเสี่ยง ไม่งั้นรัฐจะประกันทำไม

 ตอนนี้นึกออกแค่ 5 อย่างนี้ก่อน ไว้ถ้ามีอะไรน่าสนใจจะเอามาเล่าให้ฟังกันอีกครับ

 

edit @ 9 Feb 2010 00:35:10 by โชคุง

Comment

Comment:

Tweet


 ระบบเดี๋ยวนี้ดีมากครับป้องกันได้

#8 by ตุ๊กตา (183.89.21.65) At 2016-05-14 20:48,

น่ากลัวมากๆ ค่ะ

#7 by ขายส่งเคสมือถือ (183.89.18.187) At 2016-03-15 19:47,

พวกนี้ชอบทำอะไรที่ไม่เป็นประโยชน์แถมยังจะทำให้คน ค้าขาย ทางนี้แลไม่น่าเชื่อถือไปด้วย

#6 by กันขโมย (180.183.167.208) At 2016-03-08 20:25,
การซื้อของผ่าน INTERNET จะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป หากคุณใช้บริการwww.paysure.com ปลอดภัยทั้งผู้ซื้อ สบายใจทั้งผู้ขาย ไม่โดนโกงแน่นอน เพราะ www.paysure.com เป็นบริการที่ป้องกันจากการถูกโกง ลองมาทำรู้จักกับเราที่ www.paysure.com หรือ โทร.02-374-6666จันทร์-ศุกร์ 8:00-17:00 น. (ยกเว้นวันหยุดราชการ)
#5 by paysure (103.7.57.18|171.100.225.67) At 2013-04-18 11:56,
มิฉาชีพนี่ช่างสรรหาวิธีมาหลอกคนจังนะ
#3 by สินค้า (222.123.29.80) At 2010-04-25 14:08,
เคยเจอกับตัวเอง แบบว่า
มีคนส่งเมลล์มาบอก ว่าคนรู้จักมีเหตุอยู่ที่ต่างประเทศ ให้โอนเงินไปให้อ่ะ.. ถ้าใครไม่รู้คงโอน แต่เราเคยอ่านพวก FWD เมลล์เรื่องประเภทนี้มาแล้วค่ะ
#2 by ::masa:: At 2010-02-09 01:01,
บ้านนี้เมืองนี้ธุรกิจหลักคือการหลอกลวงครับ..ต้องระวังไว้ให้มากครับ..ปัญญาอ่อนก็ทำตัวมีสาระได้เหมือนกันนะนี่...อืมม
#1 by ipanyaon At 2010-02-09 00:40,

Shinjo Sho
View full profile