2010/Feb/07

     ช่วงที่ผ่านมาพอดีผมกำลังตัดสินใจซื้อโทรศัพท์ใหม่ จนซื้อแล้ว และต้องศึีกษาข้อมูลเพิ่มเติม เลยได้แวะห้องมาบุญครองของพันทิปบ่อย ๆ พอดีเจอกระทู้เกี่ยวกับ sms เก็บเงินจากบริการเสริมต่าง ๆ มาก

     ส่วนตัวเดิมก็คิดว่า น่าจะเป็นเพราะได้ message พวกนี้มันเผลอสมัครกันง่าย เพราะแค่เผลอกดลิงค์ มันก็ถือว่าสมัครแล้ว แต่อ่านเจอว่าหลาย ๆ คนแทบไม่เคยได้้ใช้เน็ตเลย บางคนไม่ได้ใช้เลย แต่ยังโดนได้

     จนวันนี้มีกระทู้ืที่ทำให้ผมแว๊บขึ้นมา เขาซื้อเบอร์นี้เดือน ธค. แต่ บริการเสริมที่ว่า มีตั้งแต่เดือน กค. แสดงว่าเป็นเบอร์เก่า เอามาลูปใหม่ คนที่ซื้อใหม่ก็เลยโดนต่อ

CC true moveคะ หนูเริ่มจะเหลือทนกับ content 4740666 แล้วนะคะ

http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T8854830/T8854830.html

     เรื่องพอเป็นแบบนี้ ทำให้คนมองโลกแง่ร้ายอย่างผมแว๊บขึ้นมาเลย คือว่าถ้ามันเป็นความผิดพลาดอย่างไม่จงใจก็แล้วไป เพราะเวลาเบอร์เปลี่ยนมือ ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าทาง Carrier เคยแจ้งกับพวกบริการเสริมพวกนี้หรือเปล่า ทาง Carrier เองก็คงไม่รู้ว่ามีการสมัครอะไรไปบ้างกับเบอร์นี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จริง ๆ พอเบอร์มีการ Reuse carrier ควรจัดการล้างบริการเสริมพวกนี้เองอัตโนมัติ ไม่งั้นเบอร์ที่ Reuse จะต้องก่อปัญหาให้กับผู้ใช้แน่ ๆ ทั้ง ๆ ไม่ใช่ความผิดผู้ใช้ใหม่เลย แต่ผมคงหวังมากไปมั้ง

     เอาละเกร่นมาถึงตรงนี้หลายคนคงปิ๊งขึ้นมาเหมือนผมแล้วมั้ง เพราะช่องโหว่ตรงนี้เองมันเป็นจุดที่พวก "บริการเสริม" ทั้งหลายแหล่มาเล่นตุกติกได้อย่างไม่ผิดกฎหมายซะด้วย ฟังให้ดีนะครับ Carrier ทั้งหลาย อย่างที่ผมบอก ถ้าเรื่องพวกนี้มันเป็นความผิดพลาดอย่างไม่จงใจมันก็แล้วไป

     "แต่ถ้า!" มี "บริการเสริม" ประเภทหัวเส ไปเปิดเบอร์พวกนี้ไว้ก่อน อาจจะเป็น prepaid แล้วจ่ายแบบวงเงินน้อยที่สุด เปิดเพื่ออะไร เปิดเพื่อเอามาสมัครบริการเสริมของตัวเองนะสิ แล้วเดือนต่อไปก็ปล่อยให้วงเงินเกินไป และปล่อยให้เบอร์กลับไปสู่ระบบ ทำแบบนี้ซ้ำ ๆ แล้วดูสิครับ อะไรจะเกิดขึ้น สมมุติ คนที่มีคนไปเปิดเบอร์ที่ Reuse พวกนี้ ตั้งแต่เริ่มเปิดก็จะโดนบริการเสริมพวกนี้ตั้งแต่วินาทีแรกทั้ง ๆ ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย คนส่วนใหญ่กว่าจะรู้ตัวก็โดนไปเดือนหนึ่งแล้วตอนที่บิลค่าใช้จ่ายวิ่งมาถึง สมมุติว่าเดือนหนึ่งสองสามร้อยบาท ไปหักกับส่วนที่ใช้จ่ายตอนเปิดเบอร์ก็ยังกำไร เพราะเดี๋ยวนี้ prepaid มีถูก ๆ เยอะแยะไป คนบางคนไม่ค่อยได้เช็คบิล ไม่ค่อยได้สนใจกับค่าใช้จ่ายโทรศัพท์ พวกนี้ยิ่งมีโอกาศโดนอีกหลาย ๆ เดือนฟันกำไรเละครับ ลักษณะนี้เข้าข่าย 18 มงกุฎชัด ๆ

     ผมเองไม่รู้ว่า Carrier จะมีโอกาศมาเห็นพื้นที่นี้หรือเปล่า แต่เอาเป็นว่าเตือนคนที่ชอบเปิดเบอร์ใหม่ ๆ ละกันครับ ถ้าเปิดเบอร์แล้วมี sms แปลก ๆ พวก บริการเสริมขึ้นมา ไม่ต้องรอช้า โทรแจ้ง Call center ของคุณเลย ให้ปิดบริการเสริมทั้งหลายแหล่ให้ทันที และให้ทางนั้นตรวจสอบด้วยว่าคุณไม่ใช่คนสมัคร ดังนั้นคุณจะไม่รับผิดชอบค่าบริการเสริมใด ๆ ที่ส่งมาเด็ดขาด 

     หวังจริง ๆ ว่าต่อไป Carrier จะมองเห็นช่องโหว่นี้และมีระบบที่ยกเลิกพวกนี้อัตโนมัติที่เบอร์ใหม่ Reuse แต่ตอนนี้ก็ป้องกันตัวเองไว้ก่อนละกันครับ

edit @ 9 Feb 2010 00:37:54 by โชคุง

Comment

Comment:

Tweet


#5 by (118.172.4.139) At 2010-08-22 11:03,
#3 ติดต่อศูนย์บริการของโทรศัพท์ที่ใช้งานอยู่เลยครับ (ทรู ดีเทค เอไอเอส) ศูนย์เขาจะยกเลิกพวกนี้ให้ได้ครับ
#4 by โชคุง At 2010-06-11 13:19,
เราก็โดนเหมือนกัน sms ครั้งละ6บาทเผลอไปกดตอบกลับ โดนหักเงินโดยมีข้อความที่อ่านไม่ได้เสียเงินตั้งมากมาย กด stop แล้วส่งไปที่เบอร์มันก็ไม่สามารถยกเลิกได้จะทำไงดีจะเปลี่ยนเบอร์ก็ไม่ได้เพราะทำงานต้องใช้เบอร์เดิมด้วย ช่วยแนะนำทีค่ะ
#3 by (180.180.116.142) At 2010-06-11 10:25,
#2 by (180.180.116.142) At 2010-06-11 10:22,
เราก็โดนอะ
แต่ว่าทำอะไรไม่ได้เลย
แบบดูดวงฟรี 7 วัน
สมัครปั๊ปก็ส่ง
แล้วบอกดูดวงฟรีทุกเดือน
มาสามเดือนครั้ง !
เออ...เอาเข้าไป
พอไปเจอบิลละก็...ฮึ่ม
ก็เลยกดไปยกเลิก
แต่ก็ยังคิดตังและส่งมา(สามเดือนครั้ง)อีกเช่นเคย

ใครจะช่วยได้ฟ๊ะะะะะ
#1 by !@Leaderdevil-demon@! At 2010-02-07 19:31,

Shinjo Sho
View full profile