2010/Feb/05

     จริง ๆ ช่วงที่ผ่านมาก็อ่านดราม่ามาเยอะครับ รวมถึงเข้าเวปบอร์ดต่าง ๆ เยอะพอควร

     เลยรู้สึีกอย่างหนึ่งว่า คำว่า ขอโทษ มันเริ่มเลือนหายไปหมดแล้วหรือยังไงนะ คนทำผิด คนเข้าใจผิด หลาย ๆ กรณี แค่ขอโทษ ก็จะรู้สึกดีขึ้น ดราม่าก็ไม่เกิด แต่ก็ไม่ค่อยทำกัน เห็นกันบ่อยไหมครับแพทเทิรน์นี้

โพส - นาย A มันห่วย เพราะ บลา บลา บลา จากนาย B 

Reply form นาย C - เปล่านะ นาย A ไม่ได้ทำ แต่เพราะ "ความจริง" มันเป็นแบบนี้

D-Z ยืนยันนาย C

Reply form นาย B - เลือกอันใดอันหนึ่งหรือทั้งหมด (กูไม่รู้ กูไม่สน กูจะว่ามีไรป่าว, พวก C-Z พวกเดียวกับ A ละสิ, พวก C-Z มันโง่ไม่รู้เรื่อง, มาต่อยกันม๊า, หายไปเลย)

     ผมเองก็ไม่แน่ใจว่า วัฒนธรรมการขอโทษเวลาผิดนั้นมันกลายมาเป็นเรื่องที่ลดศักดิ์ศรีของตัวคนไปตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือการดื้อแพ่งเอาไว้มันทำให้ตัวเองดูมีค่าอยู่ ไม่สามารถยอมรับตัวตนที่ไปยอมลงให้คนอื่นได้ หลาย ๆ ครั้ง ก็แถไปเรื่อย ๆ จนสีข้างถลอกเอา ๆ จนสุดท้ายพอเถียงไม่ออกก็ได้แต่หายหน้าไป ทั้ง ๆ ที่ถ้าเป็นเรื่องเข้าใจผิดหรือทำผิดไป ก็ขอโทษอย่างจริงใจตั้งแต่ต้นมันก็จบเรื่อง

     เมื่อครู่ก็อ่านเจอกระทู้ ที่มีคนโพสโวยเครือข่าย ว่าปล่อยข้อมูลเขาไปให้พวกมิจฉาชีพโทรเข้ามาหาเขาได้ยังไง  =w= อ่านแล้วได้แต่อึ้งกับตรรกของคนโพส ข้อมูลมือถือของเรา ๆ ท่าน ๆ นี่เป็นเรื่องธรรมดาสุด ๆ ที่ใครจะหาได้แล้วละครับ ก็เพราะเรา ๆ ท่าน ๆ เอาไปโพสตามที่ต่าง ๆ , ใช้สมัครโน่น นี่ ทั้งในเวป ทั้งนอกเวป ถ้าขี้เกียจหาพวกมิจฉาชีพพวกนี้มันก็เดาสุ่มเอาละครับ ใครโดนก็แจ็คพ็อทเท่านั้นเอง 

      แต่ที่อ่านแล้วผมสะดุดใจคือ ในกระทู้ก็มีคนโพสบอกอย่างที่ผมบอกข้างต้นไว้แล้วละ แต่ก็ไม่เห็น จขกท เข้ามาโพส "ขอโทษ" ที่เข้าใจผิดเลย ตอนนี้ยังไม่เห็น ไม่รู้ว่าจะได้เห็นหรือเปล่า

     แต่ก็ทำให้ผมรู้สึกว่า เออนะ คนเราเวลากล่าวหาคนอื่นเพราะเข้าใจผิดนี่มันง่าย ไม่ต้องไตร่ตรอง พอรู้ว่าผิดก็แค่ทำไม่รู้เรื่อง ไม่สนใจ แล้วจริง ๆ ก็มีคนเป็นแบบนี้เยอะขึ้น ๆ ในสังคม  จริงอยู่ทางเครือข่ายนะคงไม่คิดมากเพราะมีคนทำแบบนี้เป็นประจำ ถ้าเป็นเรื่องระหว่างคนด้วยกัน ไม่ใช่คนให้บริการกับผู้ให้บริการ เรื่องมันคงดราม่าอีกแล้ว แต่ผมชักคิดว่า นี่มันคือการส่อว่าคนที่ไม่รับผิดชอบต่อการกระทำของตนเพิ่มมากขึ้นในสังคมด้วยหรือเปล่า ทำอะไรผิดโทษคนอื่น ตัวเองดีเลิศอยู่เพียงหนึ่งเดียว หรือจะเป็นเพราะสังคมเองมองหาแต่คนทำถูกอย่างเดียวจนผิดไม่ได้กันแน่

     ผมคิดเสมอว่า หลาย ๆ เรื่องแค่พูดกันตรง ๆ ผิดถูกมีน้ำใจขอโทษกัน สังคมจะดีขึ้นกว่านี้มาก เรามาหัดขอโทษกันมากขึ้นดีไหมครับ

    

     

Comment

Comment:

Tweet


Shinjo Sho
View full profile