2010/Jan/28

     ไม่อยากเรียกว่าพวก 18 มงกุฎแล้วครับ ขอเป็น 108 มงกุฎเลยละกัน 

     เตือนภัยเกี่ยวกับการต้มตุ๋นทางโทรศัพท์นะครับ 

 - จะมีการโทรเข้ามาเป็น private number ไม่แสดงเลขหมาย

- ข้อความเป็นเหมือนระบบอัตโนมัติ แจ้งให้เราทราบว่า เราเป็นหนี้บัตรเครดิตของธนาคาร นั้น โน้น

- ให้กด 0 (หรืออื่น ๆ) เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่

- พอกดไปก็จะมีคนมาตะล่อมถามรายละเอียดของคุณ ถ้าคุณให้ คุณก็ติดกับ

     จริง ๆ วิธีนี้ไม่ได้ใหม่อะไรครับ ผมได้ดูในรายการ Real Hustle ของ True มาพักใหญ่แล้ว แค่ไม่คิดว่าจะมีคนเอามุขแบบนี้มาหากินจริง ๆ ในไทย ถือว่าวงการต้มตุ๋นไทยนี่ก็อินเทรนชาวบ้านอีกตามเคย

     ปัญหาคือคนส่วนใหญ่ปัจจุบันนี้มักจะใช้บัตรเครดิตกันหลาย ๆ ใบ โทรสุ่ม ๆ ไป คงต้องโดนเข้าสักราย แล้วก็คงมีคนที่ตกใจกับการที่ตัวเองไม่เคยไปสร้างหนี้สร้างสินอะไรไว้ หรือแม้แต่ไม่เคยใช้บัีตรเครดิต ธ. นั้น ๆ เลย ทำไมมีหนี้ได้ พออยู่ในภาวะแบบนี้จะทำอะไรลน ๆ ไม่คิดให้รอบคอบ ใครถามอะไรก็จะบอกไปหมด ให้รอดจากสถานะการณ์แบบนี้ก็พอ ซึ่งก็เข้าทางพวกนี้พอดี ซึ่งอาจจะซักถามรายละเอียดบัตรที่คุณใช้ ไปจนถึงรหัสกดเงิน รวมถึงอาจจะใช้มุขเก่า ๆ อย่างให้ไปกด atm ด้วยก็ได้

     ดังนั้นส่วนสำคัญในเรื่องนี้คือ ต้องไม่ตื่นตระหนก ครับ ถ้าคุณมั่นใจว่า คุณไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ ไม่ต้องไปสนมันเลย หรือถ้าคุณกลัวจริง ๆ โทรไปยังสาขาของ ธ. นั้น ๆ ด้วยตัวเอง อย่าไปบ้าจี้กดปุ่มระบบอัตโนมัติเก๊ ๆ ที่เบอร์มันให้มา (ถ้าดูใน Real hustle จะทราบว่า พวกนี้ใช้แค่เทปมาเปิดเสียง พอมีคนกดปุ่มอะไรก็ได้ ก็แค่ปิดวิทยุ แล้วเปิดเสียง background ให้เหมือนอยู่ในสำนักงานแทน) 

      ความจริงแล้วกลต้มตุ๋นแบบนี้พัฒนามาจาก "โทรศัพท์จากญาติ" ครับ ในญี่ปุ่นมุขโทรศัพท์จากญาตินี่เยอะมาก เพราะคนแก่ ๆ ที่อยู่กับบ้านคนเดียวมีมาก พวกนี้จะโทรเข้าหาคนพวกนี้ แล้วสร้างเรื่องพวก

     นี่ผมเองนะ ผมไง ผม (แต่ไม่ค่อยบอกว่าใคร รอให้คนแก่เขาเดาเอง นอกจากเก็บข้อมูลไว้แล้ว ก็จะอ้างชื่อคน ๆ นั้น)  พอคนแก่เขาเดา ก็จะบอกว่า ใช่ครับ ผมเอง นี่ผมไปมีเรืื่องรถชน ติดต่อใครไม่ได้เลย เขาจะเอาเรื่องถ้าไม่โอนเงินให้เดี๋ยวนี้ ช่วยผมด้วย บลา บลา บลา  แล้วคนแก่ที่อยู่คนเดียวจะทำไง จะปรึกษาใครก็ไม่ได้ ลูกหลานก็ร้อนรนจนตัวเองก็พลอยตระหนกตกใจไปด้วย ก็รีบวิ่งไปโอนให้ เรียบร้อยโรงเรียนโจร

     จะเห็นว่าสองเคสนี้แม้จะไม่เหมือนกันแต่ จริง ๆ เนื้อแท้ของเรื่องคือ การสร้างความตระหนกให้กับเหยื่อครับ แล้วเสนอทางออกที่สะดวกให้ เหยื่อที่กำลังตื่นตกใจก็จะไม่ทันคิดให้รอบคอบ งับทางออกที่พวกต้มตุ๋นเตรียมไว้ให้ ดังนั้น จะเลี่ยงพวกนี้ให้ได้นั้น ดีที่สุดคือ ถ้าไม่แน่ใจ ปรึกษาคนอื่นก่อน การได้ปรึกษาคนอื่นข้าง ๆ จะทำให้เรามีเวลาพิจรณาเรื่องราวให้ดีขึ้น และความตื่นตระหนกก็จะลดลง ถ้าไม่มีใครอยู่ข้าง ๆ ก็โทรปรึกษาเพื่อน ญาติ พ่อแม่ ก่อน เสียเวลาอีก 5 นาที 10 นาที คงไม่ทำให้หนี้เพิ่มขึ้นเป็นล้านเด็ด ๆ 

     มิจฉาชีพมีอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอ ตื่นตัวกันเข้าไว้ครับ =)

edit @ 28 Jan 2010 12:35:12 by โชคุง

Comment

Comment:

Tweet


ผมไม่มีบัตรเครดิต 555+

ผมก็ดู Real HUstlE
ชอบมาก มีมือโปรมาแฉเองเลย confused smile

พวกนักตุ๋นมันพัฒนาทุกวินาที
อย่าคิดวางใจว่ารู้ทันมัน

#3 by ChotxE At 2010-01-28 16:14,
เพิ่งโดนไปสดๆเลยค่ะ.....เสียดายเค้าเดาผิดธนาคาร
55+
ยังคิดอยู่ว่าไม่เนียนเลยนะ!!!
#2 by Aya_Imai At 2010-01-28 12:53,
ไม่ทันพวกนี้จริงๆ เยอะมากๆsad smile
#1 by ตูดเป็ด เป็ดแก่ At 2010-01-28 12:42,

Shinjo Sho
View full profile