2009/Dec/24

ได้ถกเรื่องลิขสิทธิ์มาในบอรด์

ทำให้นึกถึงเรื่องจิตสำนึกของเรา ๆ ท่าน ๆ ว่า มองเรื่องลิขสิทธิ์นี้ยังไง

"คำเตือน!!! เนื้อหาต่อไปนี้ หนัก และอาจจะทำให้คุณโกรธ หรือเกลียดบล็อคนี้ หากคุณเป็นคน sensitive กับ ego ของคุณเอง โปรดละเว้นการอ่านเรื่องนี้"

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีของเถื่อนติดไว้ในเครื่อง และบังเิอิญไอ้ของเถื่อนที่ว่านี่คุณเอาไว้ทำมาหากินซะด้วย จิตสำนึกของคุณบอกคุณว่ายังไงครับ ไม่ต้องตอบออกมาดัง ๆ ให้ตอบเองในใจ ตามความรู้สึกของคุณ

1. "ไม่รู้เหมือนกัน ปรกติใช้แต่ของแท้"

2. "สักวันจะหาของแท้มาลงใ้ห้ได้ ไม่อยากใช้เลยของเถื่อนแต่มันจำเป็น"

3. "สักวันจะหาของแท้มาลงให้ได้ จะได้สบายใจซะที"

4. "คงไม่มีปัญญาหาของแท้มาลงละนะ ใช้ ๆ ไปก่อนละกัน (ใช้ ๆ ไปร่วม 10ปี 10 เวอร์ชั่นแล้ว)"

5. "ช่วยไม่ได้นี่ ของแท้มันแพง ใครจะไปมีัปัญญาจ่าย"

6. "ใครจะไปซื้อของแท้กัน มีให้โหลดเต็มบ้านเต็มเมือง"

7. "คนซื้อของแท้นี่โคตรโง่เลยว่ะ ในบิทก็มีให้โหลด"

 

คุณจัดตัวเองอยู่ในกลุ่มไหนครับ 1-7 มาดูสิครับว่าคุณเหลือจิตสำนึกด้านดีแค่ไหน

 

กลุ่ม 1.  คุณเป็นคนที่โชคดี และมีจิตสำนึกที่ดีงาม จึงสามารถจ่ายในสิ่งที่คุณรู้ว่ามันควรจะเป็น แต่ขณะเดียวกัน คุณจะเป็นคนที่รักความมีระเบียบ และต้องการให้ของทุกอย่างอยู่ในที่ ๆ มันควรอยู่ และเชื่อว่าโลกนี้มันมีทั้งให้และก็รับ

กลุ่ม 2.  คุณมีจิตสำนึกที่ดี และย้ำเตือนว่าการกระทำผิดมันไม่ดี ค่อนข้าง sensitive กับความผิด จึงคอยระวังอยู่เสมอ แต่ความจำเป็นในชีวิตทำให้คุณต้องทำสิ่งที่ในใจค้านอยู่เนือง ๆ

กลุ่ม 3. คุณยังพอมีจิตสำนึกที่ดีอยู่ แต่คุณไม่ค่อยสนใจในความผิดซักเท่าไหร่ ถ้าความผิดนั้นไม่ได้ส่งผลร้ายอะไรกับตัวคุณชัดเจนทันที  จัดว่าเป็นคนระดับที่พบเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ในสังคม คือถ้าไม่มีเรื่องอะไรเืดือดร้อนก็จะไม่หาทางแก้ไข

กลุ่ม 4. คุณเริ่มขาดจิตสำนึกแล้ว แม้จะรู้ว่าทำผิดแต่ก็ยังฝืนทำต่อไป คุณเป็นคนแบบที่เมื่อทำอะไรผิด สิ่งแรกที่จะมองหาคือทำอย่างไรจะซิกแซกผ่านเรื่องนี้ไปได้ แม้ว่ามันจะฝืนต่อกฎก็ตาม

กลุ่ม 5. คุณไม่ค่อยมีจิตสำนึก และมองความผิดทุกอย่างเป็นเรื่องของสังคมบังคับให้คุณทำผิด คุณจะคอยโทษทุกอย่างที่โทษได้  เพื่อให้คุณรู้สึกสบายใจว่า มันไม่ใช่ความผิดของคุณเลย

กลุ่ม 6. คุณขาดจิตสำนึกด้านดี ทุกครั้งที่มีเรื่องคุณจะมองหาด้านที่จะส่งประโยชน์ให้กับตัวคุณเพียงคนเดียวก่อนเสมอ คุณค่อนข้างเห็นแก่ตัว และยึดติดกับตัวเอง ego สูง

กลุ่ม 7.  คุณเป็นคนที่ไม่ใช่แค่ขาดจิตสำนึกด้านดีอย่างร้ายกาจ แต่ยังมองโลกแบบ โลกนี้ต้องหมุนรอบตัวคุณ อะไรที่ขัดจากวงโครจรนี้ล้วนแต่ผิดและโง่เขลา มี ego สูงอย่างร้ายกาจ ชอบอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ

คุณเป็นแบบไหนครับ?

Comment

Comment:

Tweet


Shinjo Sho
View full profile