2008/Feb/15

 

 

    แล้วผมก็มีโอกาศได้ดู รักแห่งสยาม จนได้ หลังจากที่รอให้ดีวีดีออกมานาน จนซีดีมันออกมาก่อน ทั้ง ๆ ไม่เคยได้ดูมาก่อนเลย ได้อ่าน/ยิน แต่เสียงวิภาควิจารณ์ทั้งแง่บวกลบของเรื่องนี้

    เรื่องของเรื่องคือ ความจริงผมไม่ได้คิดจะดูหนังเรื่องนี้แต่แรกสักเท่าไหร่ ปรกติก็เป็นคนตกเทรนอยู่แล้ว หนังส่วนใหญ่ก็รอจน DVD ออกไปพักใหญ่แล้วถึงจะได้มีโอกาศได้ดู และด้วยเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ตามข่าววงการบันเทิงซักเท่าไหร่ เลยไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้เลยสักนิด แค่รู้จักชื่อและก็รู้ว่ามะเดี่ยวกำกับ แค่นั้นจริง ๆ 

    จุดพลิกผันของเรื่องคงเป็นตอนที่มีโอกาศได้ฟัง "กันและกัน" แล้ว มันโดน สุด ๆ ยอมรับว่าเพลงไทยผมฟังไม่เยอะมาก เพลงที่ผมจัดว่าชอบ กับฟังได้ ก็มีพอสมควร แต่เพลงที่โดนนี่ น้อยแบบนับหัวได้ (ถ้าเป็นเพลงญี่ปุ่นละหลายเพลง) เรียกว่าถูกใจตั้งแต่ได้ฟังครั้งแรก แถมฟังอีกหลาย ๆ ครั้งแบบต่อเนื่องนี่ น้อยยิ่งกว่าน้อย เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงหนึ่งเลย คิดว่าเพลงที่ดีแบบนี้น่าจะอยู่ในหนังที่อย่างน้อยคงดูได้ละ เลยเริ่มสอบถามเพื่อนกับรุ่นน้องเกี่ยวกับเรื่องนี้ กรรมที่รุ่นน้องที่น่าจะได้ดูที่สุดมันเม้นท์ว่า "มันเป็นหนังเกย์อะพี่ ผมเลยไม่ได้ดู" อะนะ เลยไม่รู้ว่าหนังมันดีแค่ไหนเลย ใจก็คิดว่า คงรอซื้อดีวีดีละ แต่ได้ยินว่าจะออก Limited edition ด้วย และด้วยความที่ครั้งหนึ่งเคยพลาดท่าตอนเรื่อง Season chance LE ออก มันมีเพลง Season chance - Orchestra version ที่ฟังแล้วชอบอยู่ด้วย แถมไม่มีขายแยก ทำให้จนตอนนี้ก็ยังหาเพลงนี้ไม่ได้เล๊ย (ใครมีสงเคราะห์หน่อยสิครับ XD) เลยรีบจอง LE ของ LOS ตั้งแต่วันแรกโดยทันที (ทั้้ง ๆ ยังไม่รู้เลยว่าหนังเป็นไง XD) 

    วันนี้เลยเพิ่งมีโอกาศได้ดู ถามว่าหนังเป็นอย่างไรบ้าง ผมว่า ก็เป็นหนังรักที่ดีเรื่องหนึ่ง ด้วยถ้าคุณคิดว่า ความรักมันไม่ได้มีข้อแม้ ข้อจำกัด มองภาพแบบกว้าง ๆ แล้ว จะเห็นว่ามันก็เป็นหนังรักแบบวัยรุ่นทั่ว ๆ ไป ที่ผสานเอาดราม่าเข้าไป โทนของเรื่องก็อบอุ่น แม้บางทีจะรู้สึกขัด ๆ อยู่บ้าง  เป็นบางซีน แต่โดยทั่วไปเรื่องก็ดูลื่นไหล โดยรวมแล้ว ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีครับ อยากให้คนที่บอกว่าไม่ได้ดูเพราะเป็นหนังเกย์ ได้ดูก่อนจะวิจารณ์ เพราะว่าบางครั้งแค่ไม่อยากเพราะคำบอกเล่า หรือทำเพราะคนบอกว่าดี ชีวิตมันออกจะน่าเศร้าไปแล้วละครับ 

    ความรู้สึกเหมือนกับตอนรีวิวเรื่อง New York New York เลย  คิดว่ามันจะน่าเสียดายแค่ไหน ถ้าแค่มีอคติว่า มันเป็นเรื่องของ ชช เลยไม่อยากอ่าน แล้วก็พลาดการ์ตูนหนึ่งในไม่กี่เล่มที่ได้ 10/10 ตามความรู้สึกตัวเองนะครับ

    สรุปว่า ไม่เสียดายที่ไปจอง LE version ไว้ และเนื่องจากยังไม่ได้ของ เลยหวังว่าจะมีอะไรดี ๆ แถมมาให้เยอะ ๆ ละกันครับ

ปล. เข้าไปอ่านในเวปบอรด์หลาย ๆ แห่งมาบ่นเกี่ยวกับเรื่องบริษัทที่ทำหนังนี้เอาแต่ทำธุระกิจ อ้าวก็ทำหนังไม่ได้ทำมาเพื่อการกุศลนี่ครับ หนังดีเขาก็ต้องพยายามทำเงินจากมันหน่อย ไม่งั้นเขาจะมีทุนเอาไปทำหนังดี ๆ เรื่องต่อ ๆ ไปให้ดูหรือครับ ถ้าไม่พอใจความจริงก็แค่ไม่ต้องอุดหนุน ไม่ต้องดู แค่นั้นก็พอแล้วครับ ด่าเพราะว่าคนเขาทำเงินจากผลงานของเขา มันชี้ถึงความใจแคบของตัวไปหน่อยนะครับ

 

Comment

Comment:

Tweet


Shinjo Sho
View full profile