2007/Oct/18

    ขอเพิ่มเติมอะไรอีกนิดจาก Entry ที่แล้วครับ พอดีนึำกขึ้นได้ว่ามีข้อเตือนใจอันหนึ่งที่เจอบ่อยจากงานที่เกี่ยวข้องอยู่

    ช่วงหลังนี้กล้องดิจิตอลกำลังแพร่หลายมาก ซึ่งอีกไม่นานคงจะแทนที่ฟิลม์ และตอนนี้คิดว่าคนส่วนใหญ่คงจะเอาการด์ที่ถ่ายมาไปสั่งอัดที่ร้านถ่ายภาพกันเยอะแล้ว         ซึ่งตัวนี้ผมต้องขอเตือนอย่างจริงจังครับ ทั้งร้านถ่ายภาพและลูกค้า ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมามี virus แพร่ระบาดอย่างหนักในวงการร้านถ่ายภาพ สาเหตุก็เพราะ ลูกค้าเอาการ์ดที่ติด virus มาโหลดรูปเพื่ออัดที่ร้านถ่ายภาพ และทำให้เครื่องรับภาพอันนั้นติดไปด้วย พอลูกค้าคนใหม่เอาการ์ดมาอัด ก็จะพลอยติด virus แพร่กระจายไปอีก อย่างน้อยช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ผมได้รายงานจากลูกค้าที่เป็นร้านถ่ายภาพไม่ต่ำกว่า 20-30 รายที่ต้อง format เครื่องใหม่จากการติด virus ซึ่งกรณีนี้ผมมีข้อแนะนำดังนี้ครับ

สำหรับลูกค้า -

    - กรณีนำการ์ดไปอัดภาพที่ร้านค้า ควร back up ภาพไว้ที่เครื่องตัวเองก่อน ป้องกันการสูญหายหรือต้อง format การด์ใหม่

    - การ์ดที่นำไปอัดที่ร้านถ่ายภาพ ควร เปิด Write Protect เพื่อป้องกันการเขียนข้อมูลใหม่ลงไประหว่างนำไปอัดต่อ ซึ่งการ์ดที่มีตัว write protect นี้จะมีเป็นรุ่น ๆ ไปครับ

    - หากการ์ดของคุณไม่มี write protect ควรใช้วิธีิก็อปลงเครื่อง และเขียนเป็นแผ่น CD นำไปสั่งอัดดีกว่า เพราะ CD เดี๋ยวนี้ราคาถูก คุ้มกว่าต้อง format เครื่องมาก แถมถ้าเขียนแบบไม่ปิดแผ่น (multisession) ยังสามารถนำมาเขียนต่อเรื่อย ๆ ได้อีก ตัว CD เองก็จะไม่มีทางติด virus ถ้าหากไม่มีการเขียนจากเครื่องที่ติดอีกด้วย

    - หากนำการ์ดไปอัดมาจากร้านถ่ายภาพ ควรแสกน virus ด้วย antivirus ตัวอัพเดทที่สุดทุกครั้ง ป้องกันไว้ก่อน

    - หากการ์ดติดไวรัส วิธีที่ดีที่สุดคือ Format ใหม่ และการ Format ที่เหมาะสมคือใช้กล้องในการ Format เพราะเคยเจอมาในบางกรณีที่ Format ด้วยคอมพิวเตอร์แล้ว การ์ดกลับไม่สามารถใช้งานกับกล้องได้อีก

 สำหรับร้านค้า -

    - ติดตัว Antivirus ไว้ในเครื่องรับงาน และอัพเดทผ่านอินเตอร์เน็ตอย่างสม่ำเสมอ (อย่างน้อยที่สุดควรจะเป็นเดือนละครั้ง) เน้นว่า Antivirus ที่ไม่อัพเดท ติดไม่ติดก็ไม่ต่างกัน

    - ควรแยกตัวเครื่องรับงานออกจากระบบเน็ตเวริค์หลักภายในร้าน เพราะส่วนใหญ่ virus จะระบาดผ่านทางเน็ตเวิร์คภายในได้ง่าย

    - หากเครื่องติดไวรัส ควรรีบ Format เครื่อง และตรวจสอบ virus กับเครื่องที่อยู่ร่วมใน เน็ตเวิร์คทันที  

    สรุปแล้วทั้งสองทาง ควรช่วยกันระวังครับ เพราะมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งคู่

 

 

Comment

Comment:

Tweet


เดี๋ยวนี้ติดไว้รัสกันง่ายๆครับ ไม่ว่ากล้อง มือถือ หรือว่าคอมพ์ฯ ระวังกันสุดตัวแล้วก็ัยังไม่วาย
#1 by เทคนิคการถ่ายภาพ (118.173.4.226) At 2008-05-24 01:27,

Shinjo Sho
View full profile