2006/Oct/30

คงต้องพูดว่า เพราะความเชื่อมือในเรื่อง Disconnect ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว ทำให้ผมหยิบเรื่องนี้มาจากงานหนังสือโดยไม่ต้องอ่านหลังปกเพื่อดูเรื่องย่อ
อย่างที่ปกติจะทำเลย ซึ่งแม้ตอนหลังจะมาอ่านเรื่องยุ่อดูก่อนจะอ่านเรื่อง
ก็รู้สึกว่าน่าติดตามดี แต่ว่า...


Dejavu จิตสังหาร / Complicated เขียน
ISBN 974-94534-7-6 สำนักพิมพ์ตะวันส่อง ราคา 99 บาท

...เรื่องนี้ถ้าจะให้เทียบกับเรื่อง Disconnect ซึ่งเึคยวิจารณ์มาก่อนแล้ว ความรุ้สึกของผมคืองานนี้ด้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด จริงอยู่ที่การวางโครงเรื่องก็ดี การนำเสนอแนวความคิดก็ดี ถือว่าอยู่ในขั้นน่าสนใจ อ่านได้ ลึำกลับชวนติดตาม แต่ว่า ข้อเสียจุดใหญ่ของเรื่องที่ผมแปลกใจคือ การใช้ตัวละครเป็นญี่ปุ่นหมด คือหลังจากอ่านจบ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใช้ตัวละครเป็นญี่ปุ่น เพราะโครงเรื่องโดยรวมของเรื่องนี้สามารถดำเินินไปได้โดยใช้ตัวละครไทย สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พอเขียนเป็นตัวละครแบบญี่ปุ่นเรียบร้อย ตัวเนื้องานผมก็อดเอาไปเทียบกับงานของทางญี่ปุ่นตรง ๆ ไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่า ความสมจริงของเรื่องที่คนไทยเขียน ไม่สามารถแสดงออกถึงญีุ่ปุ่นได้ดีเท่าตัวคนญี่ปุ่นเขียนเองอยู่แล้ว ทำให้ภาพของเรื่องมันมัว ๆ มองเห็นอะไรไม่ชัดเจน จะว่าไปนี่ถือว่าเป็นจุดหนึ่งที่ผมมักจะพบในงานเขียนของนักเขียนไทยหน้าใหม่ ที่พยายามเขียนโดยใช้ตัวละครญี่ปุ่นซึ่งก็จะเอาสิ่งที่เห็นจากการ์ตูน อนิเม หรือนิยายทางนั้นมาเป็นสิ่งแวดล้อม แต่ความที่เรื่องนั้นไม่ได้ดำเนินเหมือน ๆ กัน มันก็ต้องการสิ่งแวดล้อมที่ไม่เคยพูดถึงบ้าง ทำให้เรื่องส่วนใหญ่จึงประสบปัญหาเดียวกันคือ เมื่อหลุดออกจากวงของความรู้แล้วก็อาศัยจินตนาการเอาตรง ๆ ซึ่งถ้าเริ่มใช้แน่นอน องค์ประกอบของชีวิตประจำวันก็จะแทรกตัวอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่จินตนาการโดยไม่ตั้งใจ ทำให้สิ่งแวดล้อมที่เขีัยนมันจึงดูขุ่น ๆ ไม่สมจริง (ปัญหานี้จะไม่เกิดถ้าคนเขียนพยายามสร้างโลกใหม่ไปเลย ไม่อิงกับสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่จริง) ภาพลักษณ์ของเรื่องนี้จึงเป็นอย่างที่บอก ดูขุ่น ๆ สิ่งแวดล้อมไม่กระจ่างเลย ถ้าคิดจะเขียนแบบนี้จริง ๆ คงต้องไปสัมพัสกับสถานที่จริง หรือชีวิตแบบญี่ปุ่นจริง ๆ ดูสักหน่อยก่อนละครับ ดังนั้นแล้ว ในแง่ความคิดผม หากตัวเรื่องไม่ได้มีความจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องใช้ตัวละครชาติอื่น เขียนด้วยตัวละครแบบไทยนี่ผมว่า จะได้ความสมจริงมากกว่าครับ (อย่าง Disconnect ถึงจะอ่านแล้วเวอร์ไปบ้างแต่ก็ยังมองเห็นภาพของเรื่องชัดเจน) ผมว่าไม่จำเป็นต้องตามกระแส เขียนเป็นญี่ปุ่นจ๋านักก็ได้ครับ อ้อ อีกอย่างคือจู่ ๆ ยัดเยียดฉากของกรุงเทพเข้าไปในเรื่อง ผมอ่านจนจบแล้วก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีฉากนี้เลยจริง ๆ นะ ไหน ๆ เรื่องก็ดำเนินมาในญี่ปุ่นแล้ว ก็เกิดในญี่ปุ่นหมดมันก็ไม่เห็นจะแปลกแล้ว อ้อ 2. เงิน 30,000 เยนในญี่ปุ่นนี่เยอะกว่าค่าขนมหรือเปล่าหว่าสำหรับเด็กครับ นี่ละจุดที่ทำให้ผมขัดมากจุดหนึ่งละ
ส่วนอีกเรื่องที่เรื่องนี้มีปัญหามากสำหรับความรู้สึกผมคือ การซ้ำประโยคเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ซาก ๆ จริงครับ อาจจะจงใจนำเสนอตามชื่อเรื่อง Dejavu แต่ว่าผลลัพท์คือ ทำให้เรื่องสับสนโดยไม่จำเป็น แถมเวลาซ้ำ ซ้ำทั้งหมดอีกต่างหาก เรื่องของเรื่องคือถ้าซ้ำสักครั้งสองครั้งคงจะไม่น่าเบื่อ นี่ซ้ำเป็นห้าหกรอบ เออ ปัญหาคือผมบอกตามตรง ผมอ่านข้ามไปเลย แบบขี้เกียจนะครับ เจอเข้าบ่อยครั้งเข้าหลาย ๆ ท่อนเกือบโยนหนังสือทิ้ง อยากใ้ห้เข้าใจครับ ว่าอย่างผมยังมองว่าโอเค นี่เป็นการใส่ลูกเล่น ตามชื่อเรื่อง คนไม่เข้าใจจะหาว่าคนเขียนอู้ซะงั้น เล่นก็อปเอาประโยคเดิมมาซ้ำ ๆ ๆ ๆ ๆ
นอกจากสองจุดนี้แล้ว เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่อ่านได้ครับ ถึงผมจะต้องอ่านข้ามอยู่เรื่อยตรงที่เอาประโยคมาซ้ำซากมาก ๆ ครั้ง ตัวเรื่องช่วงแรกกับช่วงหลังดูเปลี่ยนอารมณ์ไปหน่อย แต่ก็ยังดำเนินเรื่องได้ต่อเนื่องอยู่ สำหรับคนอ่าน ถ้าจะอ่านคงต้องค่อย ๆ อ่านหน่อยละครับ อ่านเร็วไปอาจจะงงเต็กกับการกระโดดไปกระโดดมาของเรื่องได้เหมือนกัน
อ้อ อีกนิด บางจุดของเรื่องดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยสมเหตุผลนะครับ สำหรับเรื่องนี้ผมให้ได้แค่ 5.5 ครับ กำลังสงสัยว่าเรื่องนี้เป็นงานก่อน Disconnect หรือเปล่า รู้สึกว่างาน Diconnect จะดีกว่านะครับ
สรุปสำหรับเรื่องนี้เอาใบเหลืองไปกินก่อนใบหนึ่งครับ ไว้จะติดตามงานต่อๆ ไปครับ


- เรื่องย่อ -
เกาะแห่งนี้มีตำนาน.... กล่าวถึงความล่มสลายของเกาะ, กุหลาบดำแห่งรางร้าย. ตำนานของชายในหมวกทรงสูงที่กระทำฆาตรกรรมหมู่ยกเกาะ และความล่มสลาย.. ผู้คนที่อพยพมารู้ถึงตำนาน แต่ก็ยังมาทำมาหากินอยู่ โดยปฎิเสธที่จะเชื่อเรื่องเหลวไหลเหล่านั้น จนกระทั่งตำนานได้เริ่มย้ิอนกลับมาเกิดอีกครั้ง เริ่มจากการตายของชายคนหนึ่ง จนถึงกุหลาบทั้งเกาะที่กลายเป็นสีดำ และการปรากฎตัวของฆาตกรลึกลับในหมวกทรงสูง นี่เป็นคำสาป? การฆาตกรรมที่วางแผนไว้อย่างแนบเนียน? หรือเป็นการกระทำของปีศาจร้ายกันแน่

ปล. ไปงานหนังสือปีนี้หมดไปหลายเงินเลยครับ ได้มาเพียบ ไว้จะค่อย ๆ รีวิวเรื่องเด่น ๆ ที่อ่านแล้วดีให้ฟังกันอีกทีละกันครับ

Comment

Comment:

Tweet


จะรออ่าน DC2 ครับ ^^
#2 by โชคุง At 2007-03-03 03:53,
คุณคงสงสัยว่าโซดาเป็นใคร เอ่อ..ช่วยไปอ่านคอมเม้นใน รีวิว เรื่อง ดิสคอนเน็คด้วยนะคะ แล้วคุณจะทราบ

อืม..ใช่ค่ะ เรื่อง เดจาวู เรื่องนี้คอมเขียนก่อนดิสคอนเน็ค(นานมากๆ) แล้วโซดาก็ยอมรับ(คอมเองก็ยอมรับ) ว่ามันห่วยพอดู

แล้วงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ อาจจะได้เจอกับ ดิสคอนเน็ค ภ่ค 2 นะคะ
#1 by โซดาเย็น (61.7.149.61 /61.7.149.61) At 2007-02-26 19:45,

Shinjo Sho
View full profile